วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู


 วิธีทำก๋วยเตี๋ยวถ้วยเดียวมีครบทุกสารอาหาร

ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่รู้จักกันมาแต่ช้านานตั้งแต่สมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช กล่าวกันมาเป็นช่วงการติดต่อค้าขายกันระหว่าง ไทย-จีน ซึ่งชาวจีนนำสินค้ามาขายที่ไทยก็ได้นำก๋วยเตี๋ยวมากินเป็นอาหารด้วยทำให้ไทยเรานำก๋วยเตี๋ยวมารับประทานและก็เป็นที่นิยมกันในที่สุดจนมาถึงปัจจุบัน รู้กันหรือไม่ว่าก๋วยเตี๋ยวนั้นมันมีประโยชน์อะไรบ้าง นั้นก็คือ มีคุณค่าทางโภชนาการ เกือบครบ 5 หมู่ นั้นเอง
คำว่า : “ก๋วยเตี๋ยว” อาจจะมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนหรือภาษาจีนแต้จิ๋วคำว่า 粿條/粿条 guǒtiáo คำหลังเขียนได้สองแบบ
แปลว่า :หุง(ข้าวที่เป็น)เส้น ภาษาจีนแต้จิ๋วได้รับอิทธิพลมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนอย่างมาก จึงทำให้ไม่ทราบสำเนียงที่มาที่แน่ชัด ส่วนในภาษาจีนกลางเรียกอีกอย่างว่า 粉條 (fěntiáo) หรือ 麵條/面條 (miàntiáo)

เครื่องปรุงและส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู

น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น พริกกระเทียมน้ำส้มดอง
ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู
ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู
เนื้อหมู1/2 กก.
ตับหมู300 กรัม
ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู1/2 กก.
เส้นก๋วยเตี๋ยว (ใหญ่ เล็ก หมี่)ตามชอบ
ถั่วงอก1/2 กก.
ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน1/2 กก.
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย100 กรัม
กระดูกเอียวเล้ง (กระดูกสันหลังหมู)1 กก.
อบเชย1 ช้อนโต๊ะ
โป้ยกั๊ก3 ดอก
ข่าทุบ1 เหง้า
กระเทียมบุบพอแหลก10 กลีบ
ผงพะโล้1 ซอง
น้ำตาลกรวดก้อน100 กรัม
ซีอิ๊วดำ2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1 ช้อนชา
เลือดหมูสด1 ถ้วย

วิธีทำก๋วยเตี๋ยว

1. ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด นำลงแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เติมอบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ กระเทียมบุบ ผงพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือป่น ชิมรสตาชอบ
3. หั่นเนื้อหมู ตับหมูเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดพอสุก ใส่ชามพักไว้ ลูกชิ้นลวกน้ำร้อนให้สุก ชิ้นขึ้นพักไว้
4. ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจัด พอน้ำเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้น ตักเลือดหมูสดเล็กน้อยด้วยทัพพีลงลวกในน้ำซุปเดือดจัดๆ พร้อมตักน้ำซุปราดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีหั่นฝอย
5. เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้

ขอบคุณข้อมูลดีจาก http://ohomakemoney.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น