การทำกล้วยฉาบ (สูตรโบราณ)
- ช่วงนี้ประเทศไทยเกือบทุกภาค จะมีฝนฟ้าตกกระจายทั่วไป ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้ เป็นอย่างดีน่ะลองดูสิ..
- ส่วนผสม
- 1. กล้วยดิบ 1 หวี (กล้วยหักมุก จะให้เนื้อฟูกรอบ มากกว่ากล้วยน้ำว้า)
- 2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
- 3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- 4. น้ำ 2 ถ้วยตวง
- 5. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
- วิธีทำ
- 1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
- 2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
- 3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- 4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
- 5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
- 6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
รับประทานกันในครอบครัว นั่งเล่นๆ ยามว่าง เสริมสร้างความรัก สามัคคี ในครอบครัวดีนักแล (ตอนสุดท้ายนี้ ผู้เขียนเสริมเอง เพราะปฏิบัติด้วยตนเอง เห็นว่าดี จึงบอกต่อ) เทียบต้นทุนสำหรับผู้สนใจผลิตเป็นอาชีพเสริม
-
- - กล้วยหักมุกดิบ ลูกละ 1.00 บาท 1 หวีจะมีประมาณ 14 ลูก = 14.00 บาท
- - น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง (1กก.=32.00 บาท) = 5.50 บาท
- - น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง (1กก.=17.50 บาท) = 3.50 บาท
- - เกลือ = 1.50 บาท
- - ค่าแก๊สในการทอด 20 นาที (48กก.= 890.00 บาท) = 4.50 บาท
- รวม = 29.00 บาท
- จะได้กล้วยฉาบน้ำหนัก 550 กรัม (ราคาจำหน่าย กก.ละ 120 บาท แล้วแต่ท้องถิ่น ที่ท่านอาศัยอยู่)
ขอบคุณข้อมูลดีจาก http://www.ssmwiki.org/index.php
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น