อาหารจานรวย
หน้าเว็บ
หน้าแรก
พญาช้างโขลงเรียกทรัพย์มหาโชค
รวยบุญ รวยทรัพย์
ประตูสู่อนาคตที่สดใส
ฮวงจุ้ยเพิ่มโชค
วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555
ข้าวห่อสาหร่าย(เจ)
ข้าวห่อสาหร่าย(เจ)เมนูอาหารที่ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และอิ่มท้อง เป็นเมนูที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด แถมทำได้ได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น
4
ถ้วย
น้ำเปล่า
6
ถ้วย
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น
6
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
4
ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1/2 - 1
ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นกับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
2. หุงข้าวในหม้อหุงข้าวจนสุก ตักใส่ชามอ่างใบใหญ่ เกลี่ยข้าวให้กระจายออก ค่อยๆ พรมน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้ให้ทั่วข้าว ใช้พายหรือทัพพีคนเบาๆ ให้เข้ากัน ขณะใส่น้ำส้มสายชูข้าวจะแฉะ แต่สักพักข้าวกับน้ำส้มสายชูจะเข้ากัน
3. ระหว่างคนข้าวอาจใช้พัดลมเป่าเพื่อช่วยให้ไอน้ำระเหยก็ได้ เมื่อข้าวเริ่มเย็นใช้ผ้าข้าวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ ปิดไว้
ไส้ซูชิ
ส่วนผสม
สาหร่ายโนริขนาด 10x20 ซ.ม. ประมาณ
1
ห่อ
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นเป็นเส้นเล็กยาว
1
ผล
ผักกาดดองญี่ปุ่นหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กประมาณ
1/2
ถ้วย
อโวคาโดสุก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
1
ผล
เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ปรุงรส (หั่นแฉลบเป็นชิ้นเล็ก) ประมาณ
5
ดอก
งาขาวคั่วเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตัดครึ่งแผ่นสาหร่ายโนริเตรียมไว้ วางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อห่อซูชิ ให้ส่วนที่ขรุขระของสาหร่ายอยู่ด้านใน ตักข้าวที่ปรุงไว้วางให้ทั่วแผ่นสาหร่าย (ไม่ต้องหนามากประมาณ 1 ซ.ม.) ค่อย ๆ กลับแผ่นสาหร่ายให้ข้าวอยู่ด้านล่างและแผ่นสาหร่ายอยู่ด้านบน
2. ตักข้าววางบนแผ่นสาหร่ายให้ทั่วแผ่น เรียงไส้ต่างๆ ที่เตรียมไว้ แตงกวาญี่ปุ่น อโวคาโด เห็ดหอมปรุงรส ผักกาดดองญี่ปุ่น ( ไม่ต้องมาก) โรยงาขาว
3. จับขอบเสื่อด้านตัวผู้ทำม้วนไปข้างหน้า ม้วนเสื่อให้ห่อข้าวแน่นกระชับ จับเป็นแท่งรูปสี่เหลี่ยม
4. หั่นข้าวเป็นชิ้นเท่าๆ กัน โดยแบ่งเป็น 2 ชิ้นก่อน แล้วจึงตัด 4 และ 8 ชิ้น เรียงให้สวยงาม กินกับขิงดอง และน้ำจิ้มซูชิหรือซีอิ้วญี่ปุ่นผสมวาซาบิ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
http://www.108health.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น