วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ลูกพรุน ราชาแห่งไฟเบอร์



ผลไม้เพื่อสุขภาพ
ลูกพรุนสด

ลูกพรุนเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่ให้ไฟเบอร์ หรือกากใยมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งเจ้าไฟเบอร์นี่เองที่เป็นผลดีต่อร่างกาย เป็นยาระบาย ช่วยรักษาสมดุลของระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ลดคลอเรสเตอรอลของผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดสูงได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพสูงอีกเป็นจำนวนมาก
ผลไม้เพื่อสุขภาพ
ลูกพรุนแห้ง

เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ดังนี้
- วิตามิน B2 ช่วยสร้างเม็ดเลือด ช่วยในการมองเห็น บำรุงผิวหนัง เล็บ และเส้นผม
- วิตามิน C แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านแบคทีเรียอีกด้วย
- วิตามิน E ช่วยสร้างเลือด ต้านการแข็งตัวของเลือด ลดความเสี่ยงจากโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ บำรุงตับ ช่วยให้ผิดพรรณผ่องใส รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
- แคลเซี่ยม บำรุงกระดูกและฟัน
- มีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง มีความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นตัวนำออกซิเจนไปส่งให้กับทุกๆ เซลล์ในร่างกาย

แต่ใช่ว่าทุกคนจะกินลูกพรุนได้นะครับ ผู้ป่วยโรคไตวาย ไม่ควรกินลูกพรุน เพราะในลูกพรุนมีโปแตสเซียมสูง และผู้ป่วยโรคไตวาย ต้องจำกัดปริมาณโซเดียม โปรตีน น้ำ รวมถึงโปแตสเซียมในลูกพรุนด้วย

ทิ้งท้ายด้วยคลิปการนำลูกพรุนมาทำอาหารต่างๆ ครับ พบกันใหม่ กับอาหารเพื่อสุขภาพตอนหน้าครับ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น